Tổng hợp kiến thức liên quan đến kim cương nhân tạo 

Kim cương tự nhiên là một loại đá quý hiếm, có giá trị cực lớn và thường chỉ dành cho giới nhà giàu. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện thêm kim cương nhân tạo đẹp chẳng thua kém kim cương tự nhiên. Điều này đặt ra vấn đề, người chơi kim cương sẽ thắc mắc về sự khác biệt của 2 loại kim cương. Hôm nay, Sherlyn Diamond tổng hợp và gửi đến bạn những kiến thức liên quan đến kim cương nhân tạo nhé!

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo tạo ra trong phòng thí nghiệm, với điều kiện nhiệt độ, áp suất được quản lý nghiêm ngặt, bằng những thiết bị hiện đại. Chính vì vậy, sản phẩm tạo ra có thành phần vật lý, hóa học và hình dáng gần giống kim cương tự nhiên.

Dựa vào mắt thường, gần như không thể phân biệt được đâu là kim cương tự nhiên, đâu là kim cương nhân tạo. Thậm chí kim cương nhân tạo còn có độ cứng hơn kim cương tự nhiên rất nhiều, chịu được áp suất lớn gấp 1,3 triệu lần áp suất không khí tác động theo 1 chiều.

Để tạo ra kim cương nhân tạo mất rất nhiều công sức và kỹ thuật vì vậy giá của một viên kim cương cũng cực kỳ đắt đỏ.

Sự khác biệt về kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên như thế nào?

Kim cương tự nhiên & kim cương nhân tạo (Nguồn ảnh: Internet)

Đối với những người yêu thích đá quý và kim cương thường rất quan tâm về sự khác biệt của kim cương tự nhiên và nhân tạo. Để lý giải sự khác biệt này chúng ta cần tìm hiểu dựa trên những yếu tố: cách chế tạo, bảng giá, mức độ quý hiếm, vẻ đẹp.

Cách chế tạo

Tên gọi của 2 loại kim cương cũng đã phản ánh nguồn gốc hình thành của chúng. Kim cương thiên nhiên được hình thành dưới môi trường áp suất và nhiệt độ cực cao của thiên nhiên, trải qua quá trình hàng tỷ năm, được mệnh danh là “vua của các loại đá quý”.

Kim cương nhân tạo được hình thành từ phòng thí nghiệm, do con người tạo ra và thường chỉ mất vài tuần.

Rất khó để phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo, đến chuyên gia cũng phải dựa vào những dụng cụ chuyên dụng mới có thể phân biệt được. Cách tốt nhất để phân biệt chúng là dựa vào giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc.

So sánh bảng giá

Nhiều người thắc mắc giữa 2 loại kim cương thì loại nào đắt hơn. Cả kim cương tự nhiên và nhân tạo đều rất đắt đỏ. Trước đây, kim cương nhân tạo có giá cao hơn kim cương tự nhiên khoảng 25% vì quá trình tạo ra chúng mất nhiều năng lượng và đòi hỏi thiết bị công nghệ cao. Tuy nhiên, hiện tại, kim cương nhân tạo giá chỉ bằng 50 – 60% so với kim cương tự nhiên vì kim cương tự nhiên ngày càng khan hiếm.

Mức độ quý hiếm

Kim cương tự nhiên cực kỳ quý hiếm, rất khó để tìm được mỏ kim cương sản lượng lớn trên trái đất. Người ta chỉ có thể tìm kim cương ở những nơi có nhiệt độ và áp suất cực lớn, và mất hàng tỷ năm mới có thể hình thành viên kim cương. Chính vì vậy, kim cương tự nhiên quý hiếm hơn kim cương nhân tạo.

Vẻ đẹp

Kim cương Sherlyn lấp lánh, sang trọng

Kim cương nhân tạo có vẻ đẹp không hề thua kém kim cương tự nhiên. Độ bóng, khả năng chịu nhiệt và khúc xạ ánh sáng đều rất tốt, mang lại sự rực rỡ cho các món trang sức làm từ loại kim cương này. Vì vẻ đẹp và sự lấp lánh, sang trọng mà những người chơi kim cương lâu năm cũng không thể nhận biết được đâu là tự nhiên và nhân tạo. 

Với những chia sẻ trên của Sherlyn Diamond, hi vọng bạn sẽ có những thông tin cơ bản về kim cương tự nhiên & nhân tạo. Nếu yêu thích kim cương và chỉ quan tâm vẻ đẹp sáng lấp lánh thì bạn có thể mua kim cương nhân tạo, còn nếu bạn là giới thượng lưu thực thụ và muốn có một khoản đầu tư hãy chọn kim cương tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *